Điều dưỡng đa khoa là gì? Vai trò và nhiệm vụ của Điều dưỡng đa khoa

Cập nhật: 08/03/2024 17:03 | Người đăng: Hiếu Nguyễn

Điều dưỡng đa khoa là gì? Nhiệm vụ và vai trò của Điều dưỡng đa khoa như thế nào? Những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về công việc và có sự chuẩn bị tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Điều Dưỡng đa khoa là gì? 

Điều dưỡng đa khoa là một ngành độc lập trong hệ thống y tế với trách nhiệm và nhiệm vụ quan trọng. Công việc của Điều dưỡng giúp chăm sóc sức khỏe, bảo vệ, dự phòng, điều trị tại chỗ và chẩn đoán bệnh thông thường giúp chăm sóc sức khỏe người bệnh và cộng đồng. 

Điều dưỡng đa khoa
Điều dưỡng đa khoa có vai trò quan trọng hệ thống Y tế

Mỗi người Điều dưỡng viên đa khoa đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng bao gồm chẩn đoán, điều trị và chăm sóc những nhu cầu thiết yếu của người dân trong việc duy trì, nâng cao sức khỏe, phục hồi và kết hợp với các chuyên khoa khác dự phòng bệnh tật tại 3 tuyến đầu, tuyến giữa và tuyến cuối.

2. Nhiệm vụ của Điều Dưỡng đa khoa là gì? 

Công việc của Điều dưỡng đa khoa gồm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân, dự phòng, điều trị tại chỗ và chẩn đoán bệnh thông thường để chăm sóc sức khỏe người bệnh và cộng đồng:

 • Điều dưỡng viên đa khoa có nhiệm vụ giúp bệnh nhân trong thời gian luyện tập phục hồi chức năng, hướng dẫn người bệnh biết cách tự chăm sóc sức khỏe đồng thời động viên tinh thần, giúp bệnh nhân an tâm điều trị.
 • Điều dưỡng viên là người phổ biến công tác phòng bệnh và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cả bệnh nhân và người nhà. 
 • Đảm nhiệm nhiệm vụ ghi chép và cập nhật sổ đăng kí người bệnh nhập viện, chuyển viện, chuyển khoa, người bệnh ra viện hoặc tử vong. 
 • Thực hiện công tác bảo quản bệnh án, tài liệu, sổ, ấn chỉ trong khoa. 
 • Quản lý việc sử dụng thuốc hàng ngày cho người bệnh trong khoa; Đồng thời tổng hợp các loại thuốc dùng hàng ngày cho mỗi người bệnh theo y lệnh của bác sĩ. 
 • Viết phiếu lĩnh thuốc cho người bệnh để trình trưởng khoa duyệt. Điều dưỡng viên lĩnh thuốc hàng ngày để thực hiện công tác chăm sóc cho từng bệnh nhân theo y lệnh.
 • Ngoài ra, Điều dưỡng viên đa khoa còn thực hiện công tác kiểm tra việc sử dụng thuốc, bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định đồng thời thu hồi các loại thuốc thừa để trả lại cho khoa dược.
 • Tổng hợp lượng thuốc với người bệnh đã sử dụng trước khi xuất viện. 
 • Bảo quản sử dụng cụ y tế, lĩnh dụng cụ y tế, cấp phát và lập sổ theo dõi người bệnh theo kế hoạch trưởng khoa, văn phòng phẩm cần thiết.

3. Vai trò của điều dưỡng đa khoa 

Vai trò của Điều dưỡng viên đa khoa là hỗ trợ các bác sĩ trong công tác thăm khám, điều trị, chữa bệnh và phục hồi cho bệnh nhân. Mặc dù không trực tiếp thực hiện những công tác trên nhưng vai trò của Điều dưỡng đa khoa là cực kỳ quan trọng:

 • Điều dưỡng viên đa khoa tổ chức tiếp đón người bệnh và hướng dẫn làm thủ tục hành chính.
 • Thực hiện nghiêm chỉnh quy chế bệnh viện, trong đó bao gồm công tác chăm sóc bệnh nhân theo quy chế của bệnh viện, buồng bệnh hay buồng thủ thuật.
 • Phối hợp với Bác sĩ trong việc khám chữa bệnh, đề xuất các phương án điều trị cho người bệnh tốt nhất. 
 • Theo dõi sự tiến triển của bệnh và thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Nếu phát hiện ra những vấn đề bất thường thì có thể kết hợp với chuyên khoa khác để đưa ra đưa ra phác đồ điều trị mới. 
 • Hướng dẫn người bệnh trong công tác điều trị tại nhà cùng với một số vấn đề cần lưu ý sau khi ra viện. Hoạt động thường trực về công tác chăm sóc người bệnh bất cứ khi nào bệnh nhân cần.

4. Học ngành điều dưỡng đa khoa ra làm gì?

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng đa khoa thì sinh viên có thể làm việc độc lập hoặc có thể phối hợp với một số bộ phận khác trong hệ thống y tế để thực hiện công tác chuyên khoa.

Bạn có thể lựa chọn công việc tại những chuyên khoa của các bệnh viện lớn, nhỏ hay tại các cơ sở y tế, tuyến bệnh viện đa khoa tỉnh/huyện, trung tâm y tế, hay các phòng khám lớn nhỏ, viện nghiên cứu, trường có ngành Điều dưỡng, trạm y tế. Hoặc cũng có thể làm việc tại các bộ phận y tế ở những trường học và doanh nghiệp hay những cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân. Có nhiều cơ hội lựa chọn, bạn không phải lo lắng Điều dưỡng đa khoa ra làm gì?

Kể từ ngày thành lập cộng đồng Kinh tế ASEAN ngày 31/12/2015, mở rộng cơ hội việc làm với Điều dưỡng viên. Các bạn được tự do di chuyển hoặc được làm việc tại các nước thuộc khối AEC và ngược lại. Điều này mở ra cơ hội việc làm to lớn cho những bạn chọn học ngành Điều dưỡng.

5. Cơ sở đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng đa khoa uy tín

Để trở thành Điều dưỡng viên đa khoa chuyên nghiệp thì điều quan trọng các bạn lựa chọn cơ sở đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín, chất lượng. Trên cả nước hiện nay có khá nhiều cơ sở đào tạo ngành Điều dưỡng chuyên nghiệp từ Trung cấp, Cao đẳng đến Đại học. Theo đánh giá của Bộ y tế thì Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một cơ sở đào tạo uy tín với sinh viên khi học ngành này.

Hiểu được ý nghĩa cốt lõi trong lĩnh vực đào tạo ngành Y Dược thì các bạn cần biết kết hợp kiến thức lý thuyết gắn liền với thực hành. Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hiện nay ngày càng chú trọng đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng về thực hành, thực tế nhằm giúp trau dồi thêm kỹ năng và có tay nghề tốt.

Đối với sinh viên năm 2 thì ban giám hiệu nhà trường đã triển khai cho sinh viên đi thực tế, thực tập tại các bệnh viện. Đây là môi trường để sinh viên được cọ xát và trải nghiệm với tình huống thực tế. Qua đó các bạn được tìm hiểu về quy trình tiếp cận, khám chữa bệnh của ngành Y tế.

Trong quá trình đào tạo, sinh viên ngành Điều dưỡng đa khoa còn được dự giảng các tiết học của giảng viên bao gồm Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng đa khoa, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Giáo sư cùng với các Phó giáo sư uy tín trên cả nước bao gồm Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược TPHCM...

Nhà trường hiện nay đã đưa vào trường mô hình bệnh viện để các bạn sinh viên tiện lợi trong các tiết thực hành, thực tập trong suốt quá trình học tập. Đồng thời đây cũng là một cơ hội giúp bạn tìm kiếm việc làm trực tiếp tại các bệnh viện hay các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân lớn có uy tín tại khu vực.

6. Một số câu hỏi về ngành Điều dưỡng đa khoa

Những thông tin cơ bản về ngành Điều dưỡng đa khoa ở trên chắc hẳn sẽ là hành trang phục vụ công tác học và làm việc. Tuy nhiên một số câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn.

6.1. Học ngành điều dưỡng đa khoa có cần phải thi không?

Nếu như các trường Điều dưỡng đa khoa hệ Đại học yêu cầu điểm chuẩn đầu vào rất cao thì hệ Cao đẳng lại áp dụng xét tuyển với hình thức đơn giản hơn rất nhiều.

Điều dưỡng đa khoa là gì?
Học Cao đẳng Điều dưỡng cực kỳ đơn giản

Cụ thể như Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hiện nay thực hiện tuyển sinh bằng học bạ. Điều đó có nghĩa là xét tuyển thẳng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT và một số tiêu chí khác về: sức khỏe và đạo đức tốt.

Do vậy, việc đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng hiện nay sẽ không phải trải qua thi cử, thay vào đó là hình thức xét tuyển thẳng trên. Điều này nhằm tạo cơ hội để các bạn học sinh có học lực trung bình khá vẫn có thể theo đuổi đam mê của mình.

Trong thời gian đào tạo 3 năm ngành Điều dưỡng đa khoa, các bạn sẽ được học kiến thức tổng quan về chuyên ngành, sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ có cơ hội được lựa chọn chuyên ngành điều dưỡng phù hợp với sở thích với bản thân...

6.2. Ngành Điều dưỡng đa khoa học mấy năm?

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, thời gian đào tạo Điều dưỡng đa khoa chủ yếu tùy thuộc vào từng hệ đào tạo như sau:

 • Chương trình đào tạo Điều dưỡng đa khoa 3 năm: Áp dụng cho đối tượng là những thí sinh đã tốt nghiệp THPT.
 • Thời gian đào tạo Điều dưỡng đa khoa từ 15 - 18 tháng: dành cho sinh viên liên thông từ trung cấp Y dược lên hệ Cao đẳng.

Các bạn lưu ý hãy chọn ngôi trường đào tạo chất lượng để đảm bảo kiến thức, kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ tốt. Đây sẽ là hành trang để giúp bạn hoàn thành tốt các công việc được giao.

Thông tin Điều dưỡng đa khoa là gìNhiệm vụ và vai trò của Điều dưỡng đa khoa như thế nào? được giải đáp trên đây hi vọng sẽ giúp bạn có được kiến thức để chuẩn bị bước vào ngành. Chúc các bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
thong-bao-hoc-phi-cao-dang-y-duoc-ha-noi-2021 Học phí cao đẳng Dược TPHCM năm 2024 biến động như thế nào? Học phí ngành Y Dược luôn là chủ đề nóng bỏng của thí sinh và phụ huynh qua các mùa tuyển sinh. Hiểu được lo lắng đó, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm... ho-so-dang-ky-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-da-nang-nam-2018 Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 Để chuẩn bị hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 thì các bạn phải nắm rõ các loại giấy tờ cần thiết và thời gian nộp hồ sơ. Thông tin... thong-bao-tuyen-sinh-cao-dang-dieu-duong-chinh-quy-2021 Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 Xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2024 cần điều kiện gì? Lời giải đáp sẽ có ngay trong bài viết dưới đây, sẽ giúp ích rất nhiều cho các phụ... thoi-gian-tiep-nhan-ho-so-va-nhap-hoc-tai-truong-nam-hoc-2021 Thời gian nhận hồ sơ và nhập học tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2024 Cao đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo thời gian tiếp nhận hồ sơ và nhập học tại trường năm 2024. Để tăng cơ hội... cong-bo-diem-chuan-vao-cao-dang-y-duoc-da-nang-2018 Công bố điểm chuẩn Cao đẳng Dược TPHCM năm 2024 Ngành Y Dược trong những năm gần đây vẫn nằm trong top đầu các khối ngành lấy điểm cao nhất. Vậy điểm chuẩn Cao đẳng Dược TPHCM năm 2024 là bao... thong-tin-tuyen-sinh-nganh-cao-dang-dieu-duong-da-nang-2018 Thông tin tuyển sinh ngành cao đẳng điều dưỡng Đà Nẵng 2019 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Đà Nẵng 2019 dành cho thí sinh tốt nghiệp...
Xem thêm >>